TỪ ĐIỂN ÊĐÊ – TIẾNG VIỆT: ĐỀ TÀI ĐẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI KHKT CỤM 4

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 24/11/2018 vừa qua, tại hội trường lớn nhà trường đã tổ chức cuộc thi nghiên cứu KHKT cụm 4. Đề tài Từ Điển Êđê – Tiếng Việt của em Lều Huy Đức lớp 10A02, dưới sự hướng dẫn tận tình của Ths. Mai Công Thành đã đạt giải nhất của cuộc thi.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về đề tài này:

Hiện nay việc học tiếng nói, chữ viết của người Êđê là nhu cầu bức thiết cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tại vùng đồng bào dân tộc Êđê và cả người Êđê, phục vụ cho việc trao đổi thông tin, giảng dạy, học tập, nghiên cứu và bảo tồn chữ viết Êđê. Việc tra cứu chữ viết Êđê được thực hiện bằng hình thức tra cứu từ điển Êđê – Việt và từ điển Việt – Êđê dưới dạng bản in. Chưa có công cụ tra cứu nào được công bố rộng rãi, sử dụng dưới dạng phần mềm trực tuyến và tra cứu dễ dàng bằng từ khóa tìm kiếm sử dụng bảng mã Unicode. Vì vậy việc xây dựng phần mềm tra cứu trực tuyến từ chữ Êđê sang chữ Việt và ngược lại, sử dụng từ khóa tìm kiếm bằng bảng mã Unicode là yêu cầu cần thiết phục vụ cho giảng dạy, học tập, nghiên cứu và bảo tồn chữ viết Êđê trong giai đoạn hiện nay.

Dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật: Từ điển Êđê – Việt trực tuyến đã giải quyết được những yêu cầu đặt ra nêu trên:

– Tra cứu dễ dàng chữ Êđê sang chữ Việt và ngược lại.

– Sử dụng từ khóa tìm kiếm sử dụng bảng mã Unicode.

– Chương trình chạy trên nền tảng internet cho cả máy tính, điện thoại thông minh dễ dàng tra cứu mọi lúc, mọi nơi.

– Giao diện đơn giản, thân thiện, dễ sử dụng

– Tra cứu từ chữ Êđê sang chữ Việt .

– Tra cứu từ chữ Việt sang chữ Êđê .

– Sử dụng từ khóa tìm kiếm bằng bảng mã Unicode.

– Chạy trực tuyến trên internet với tên miền: http://edeviet.edu.vn tại địa chỉ Ip: 209.97.162.177.

Dự án có những ý nghĩa sau:

– Tạo ra kênh thông tin phục vụ việc tìm hiểu, tra cứu, học tập chữ viết Êđê, chữ Việt trên môi trường internet, trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.

– Góp phần bảo tồn chữ viết của người Êđê.

– Tra cứu dễ dàng bằng bảng mã Unicode có dấu hoặc không dấu, không phụ thuộc vào các phần mềm gõ chữ đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại cuộc thi, dự án đã được ban giám khảo đánh giá cao. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm cần phải khắc phục để hỗ trợ người dùng được tốt hơn. Hi vọng rằng trong thời gian tới dự án sẽ được hoàn thiện hơn và đạt kết quả cao trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh cũng như ứng dụng thực tiễn nhiều hơn.